Nước tinh khiết lavie Trao
đổi với phóng viên Sống Khỏe về tác hại của nước đun sôi để nguội lâu
ngày, BS. Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho
biết: “Các gia đình chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong hạn một
ngày. Đối với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng chỉ nên
uống hết trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm. Vì nước
sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những
vật hữu cơ bị phân giải và những vật cô cơ lắng xuống, rất bất lợi cho
sức khỏe. Thời gian lưu giữ càng lâu vàng là điều kiện tốt để vi khuẩn
trong môi trường sống xâm nhập vào phát triển trong nước. Đối với các
trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng
làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây nên bệnh
ung thư”. nuoc tinh khiet
Cũng
theo bác sĩ Tường Vi, khi nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối
acid nitrat và một số kim lại nặng như chì, cadimium… Sau khi đun nước
nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi,
nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Một số gia
đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm,
nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu
đến sức khỏe. Thậm chí, theo bác sỹ Sun, thói quen uống nước RO và chưng
cất lâu ngày và thường xuyên không chỉ ảnh hưởng xấu tới sự tăng trưởng
và phát triễn của cơ thể mà còn gây ra tình trạng kiệt sức, chóng mặt,
nôn mửa do mệt mỏi bất ngờ. “Các khoáng chất hòa tan chứa trong
nước càng cao thì nước đó càng có ít khả năng hòa tan, và nó sẻ càng tốt
hơn cho con người. Tuy nhiên, nước chưng cất và RO thì hoàn toàn ngược
lại. Chúng có khả năng hòa tan rất cao, khi vào cơ thể, nó không chỉ hòa
tan các yếu tố độc hại khỏi cơ thể chúng ta mà còn phân hủy các khoáng
chất cần thiết cho cơ thể.” Bác sỹ Sun cho hay.
Để khắc phục
tình trạng trên, ông cho rằng những người chỉ có thói quen dùng nước RO
hoặc nước chưng cất nên uống bổ sung nhiều loại vitamin và quan trọng
nhất là phải thay đổi loại nước sử dụng, tót nhất là dùng nước sôi để
nguội trong vòng 1 ngày.
Nước tinh khiết lavie không thật sự tốt cho sức khỏe
Bên lề hai cuộc hội thảo y tế về phòng chống ung thư và miễn dịch học gần đây ở Brunei, bác sĩ Sun đã cung cấp cho tờ The Brunei Times một số thông tin xoay quanh chất lượng nước.
Bác
sĩ Sun cho biết nhiều người có quan niệm sai lầm rằng nước “tinh khiết”
là rất tốt cho sức khỏe, nhưng ngoài việc là nước sạch thì chắc chắn nó
không tốt cho cơ thể con người. Theo bác sĩ Sun, nước RO và chưng cất
là những loại nước xấu vì chúng thiếu các khoáng chất mà cơ thể con
người đòi hỏi.
Khoáng chất trong nước, đặc biệt là các ion canxi
và magiê, là rất quan trọng cho cơ thể con người, để bảo vệ hệ thống cơ
thể khỏi các yếu tố có hại.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét